Nếu như bạn đã từng nghe câu “cái răng cái tóc là góc con người”, thì giờ đây người ta đang bổ sung thêm “cái da” nữa bởi một làn da khỏe mạnh và trẻ trung luôn tạo một ấn tượng tốt đẹp khi ai đó nhìn thấy bạn. Dù các loại mỹ phẩm đang ngày một đa dạng, chế độ ăn uống vẫn là cách quan trọng nhất giúp bạn cải thiện vẻ đẹp. Những gì bạn ăn luôn có một tác động rất lớn trên da. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm tốt cho da, giúp làn da của bạn mịn màng và rạng rỡ mà vẫn đủ năng lượng cho cơ thể.
Làn da của bạn đang phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mỗi ngày. Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ô nhiễm môi trường, nhiệt độ cao trong nhà bếp khi nấu nướng, cùng với chất hóa học trong các sản phẩm làm đẹp khiến da bạn chịu tổn thương ít nhiều hàng ngày . Vì vậy, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống những thực phẩm tốt cho sắc đẹp cùng với thói quen chăm sóc da hợp lý đều đặn.
Để sở hữu một nét đẹp tươi trẻ khỏe mạnh, bạn hãy bắt đầu với những loại thực phẩm tốt cho da sau:
1. Trái cây nhiệt đới
Ổi, dứa, đu đủ, kiwi và các loại trái cây nhiệt đới khác là một trong những thực phẩm tốt cho da giàu vitamin C sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các gốc tự do gây hại. Các đặc tính chống ô-xy hóa của vitamin C (axit ascorbic) và vai trò của nó trong tổng hợp collagen khiến cho vitamin C trở thành một phân tử quan trọng cho sức khỏe của da.
2. Cá hồi và cá ngừ
Đây là nguồn tuyệt vời của protein nạc. Nó có chứa vitamin B và axit béo omega-3 không chỉ giúp tránh trầm cảm và suy giảm nhận thức mà còn giúp giảm viêm và nguy cơ bệnh tim bên cạnh việc hỗ trợ làm cho da chóng khỏe mạnh.
3. Quả bơ
Đây là loại trái cây tuyệt vời có thể cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể bạn và tăng cường khả năng chống tia UV. Mặt khác, bạn còn có thể sử dụng bơ làm mặt nạ để bổ sung nước cho làn da khô và làm chắc tóc và móng. Lượng biotin phong phú của bơ có thể đem lại hiệu quả kỳ diệu trong việc tăng cường vẻ đẹp tự nhiên. Đây là một thực phẩm tốt cho da và làm đẹp hiệu quả.
4. Đậu nành
Một nghiên cứu ở các phụ nữ trung niên Nhật Bản phát hiện ra rằng những người tiêu thụ 40 mg aglycone (một isoflavone trong đậu nành) mỗi ngày làm họ có ít nếp nhăn hơn và cải thiện độ đàn hồi da trong vòng 12 tuần so với việc uống viên bổ sung. Điều này có thể giúp ngăn ngừa mất collagen, yếu tố dẫn đến chảy xệ và nhăn da. Bạn sẽ tìm thấy khoảng 40 mg isoflavones trong 85 gram đậu nành lên men, 28 gram hạt đậu nành rang khô hoặc 170 gram đậu hũ.
5. Hạt bí ngô
Những hạt này rất giàu kẽm, có thể thúc đẩy tạo ra các tế bào da mới. Ngoài ra, hạt bí ngô có thể cân bằng tông màu da của bạn một cách hiệu quả và kiểm soát sự sản xuất dầu nhờn từ làn da.
6. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau họ cải cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng nhưng lại i ít calo. Chất chống ô-xy hóa vitamin C trong bông cải xanh có thể giúp chống lại các tổn thương da gây ra bởi ánh sáng mặt trời và các chất gây ô nhiễm, làm giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da của bạn.