Chức năng: chất làm mềm, cân bằng da, dưỡng ẩm, chống oxy hóa
CAS #: 223747-87-3 ; 299184-75-1
Khi nhắc đến các loại dầu dưỡng, dầu argan thường là cái tên đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ của mọi người.
Dầu Argan có nguồn gốc từ nhân của quả argan có nguồn gốc từ Ma-rốc, được mệnh danh là “vàng lỏng của Ma-rốc”. Cây argan là một loại cây chậm lớn và việc lấy dầu là một công việc rất khó khăn. Quy trình truyền thống là những quả argan chín và rụng xuống, sau đó những chú dê sẽ ăn chúng và “đi nặng” ra phần hạt. Số hạt đó được thu thập và đập bằng đá để lấy phần nhân bên trong. Đây là công đoạn khó khăn nhất vì phần hạt có vỏ cực kỳ cứng. Sau khi thu được nhân, dầu sẽ được ép ra (nhân chứa khoảng 50% dầu).
Dầu argan chứa rất nhiều thành phần tốt cho da: nó chứa 80% chất béo không bão hòa nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho làn da, chủ yếu là axit oleic (38-50%), axit linoleic (28-33%) và axit palmitic (10-18%). Nó cũng chứa một lượng lớn vitamin E chống oxy hóa (600-900ml/kg) - khoảng gấp đôi dầu ô-liu), một lượng nhỏ tổ hợp chống oxy hóa phenols (gồm axit caffeic, axit ferulic và epicatechin), cũng như một số sterol quý hiếm với khả năng làm dịu và kháng viêm.
Nhờ những chất có lợi cho làn da trên, dầu argan có thể nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho tóc và da rất hiệu quả. Nó cũng được cho là có thể trung hòa các gốc tự do gây hại cho collagen, giúp giảm sẹo, phục hồi và cải thiện độ săn chắc của làn da. Tuy nhiên, do lượng axit oleic khá cao nên dầu argan có thể không phải là một lựa chọn phù hợp cho làn da dầu mụn.
- European Journal of Lipid Science and Technology, Apr 1, 2011, Argan oil and other argan products: Use in dermocosmetology
- European Journal of Lipid Science and Technology, Jul 1, 2008, Argan oil: Occurrence, composition and impact on human health