Menu

Ascorbic Acid (Vitamin C)

Tên Tiếng Anh
Ascorbic Acid
Tên gọi khác
Vitamin C, L-ascorbic acid
Thông tin chính thức

Chức năng: chống oxy hóa, cân bằng độ pH, cân bằng da

CAS #: 50-81-7 / 62624-30-0 | EC #: 200-066-2 / 263-644-3

Ph. Eur. Name: Acidum Ascoribicum

Thông tin nhanh
 • Axit ascorbic hoạt động tốt nhất ở nồng độ 5-20%

 • Axit ascorbic giúp tăng cường sản sinh collagen

 • Axit ascorbic giúp làm mờ thâm và các đốm nâu

 • Axit ascorbic có thể giúp tăng khả năng chống tia UV của kem chống nắng

 • Axit ascorbic không ổn định và dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí

 • Axit ascorbic chỉ ổn định trong các sản phẩm có chứa nước nếu độ pH nhỏ hơn 3.5 hoặc trong các công thức không chứa nước

 • Vitamin E và C khi kết hợp với nhau sẽ cung cấp khả năng bảo vệ quang học tuyệt vời (tăng khả năng bảo vệ da khỏi tia UV)

 • Axit ferulic gấp đôi khả năng bảo vệ quang của vitamin C kết hợp với vitamin E và giúp ổn định vitamin C

 • Các serum chứa vitamin C nồng độ cao có thể gây châm chích hoặc ngứa nhẹ trên làn da nhạy cảm

Chi tiết

Nếu vitamin C làm một thành phần làm đẹp cực kỳ phổ biến nhưng đồng thời cũng có chút “đỏng đảnh”.

Về nguồn gốc của axit ascorbic, vào thế kỷ 18, các thủy thủ để ý rằng nếu họ ăn nhiều trái cây thuộc họ cam quýt, họ có thể ngăn ngừa bệnh scorbut (tiếng Anh: scorvy - một căn bệnh gây chảy máu chân răng hay chậm lành vết thương và cả những điều tồi tệ khác nữa, nguyên nhân là do thiếu hụt vitamin C). Thời điểm đó, họ không biết thành phần nào trong các trái cây đó có tác dụng cho tới những năm 1930 khi các nhà khoa học đã cố gắng để nghiên cứu và phát hiện ra vitamin C.

Sau khi được nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin C có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, không chỉ cho cơ thể mà còn cho cả làn da. Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước và đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình sản sinh collagen đầy phức tạp của làn da.

Cung cấp đầy đủ vitamin C cho cơ thể và làn da sẽ giúp cải thiện sắc đẹp nhưng cơ thể của chúng ta không thể tự sản sinh vitamin C (một số loài động vật như chuột thì có thể) và chúng ta nạp vitamin C từ bên ngoài vào. Các trái cây họ cam quýt, nho đen, ớt chuông hoặc ổi là các thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung thường xuyên.

Một vấn đề nữa là nạp vitamin C qua đường ăn uống không khiến cho làn da của chúng ta có nhiều vitamin C. Ngoài ra, tiếp xúc thường xuyên với ánh mặt trời hay khói bụi không tốt cho hàm lượng vitamin C trong da. Vậy nên, sử dụng các sản phẩm chứa vitamin C lên da sẽ giúp làn da của bạn thay đổi rất nhiều.

1. Khả năng chống oxy hóa tuyệt vời và tăng khả năng chống tia UV

Nhiều nghiên cứu về axit ascorbic trên động vật cho thấy rằng làn da sử dụng axit ascorbic ít bị đỏ hơn (ban đỏ - erythema), ít bị cháy nắng và ít nguy cơ hình thành ung thư hơn sau khi tiếp xúc với tia UV.

Điều này có nghĩa là việc sử dụng vitamin C vào buổi sáng trước khi sử dụng kem chống nắng sẽ mang lại hiệu quả chống nắng tuyệt vời (các bạn lưu ý là dùng trước chứ không phải thay thế kem chống nắng nhé). Để nâng cao hiệu quả hơn nữa, bạn có thể lựa chọn các serum có chứa cả vitamin E và C để tăng khả năng bảo vệ quang của vitamin C. Nếu như bạn có một sản phẩm có chứa cả axit ferulic, vitamin C và E thì hiệu quả bảo vệ da của chúng sẽ còn cao hơn nữa (được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu người Mỹ - Sheldon Pinnell vào năm 2005 và Serum Skinceuticals CE Ferulic là sản phẩm đầu tiên tích hợp bộ 3 “quyền lực” này)

2. Tăng cường sản sinh collagen trên da

Collagen là một trong những từ khóa phổ biến nhất khi nhắc đến chống lão hóa. Nó giống như các cột trụ nhà, giúp làn da được săn chắc, không chảy xệ và hạn chế hình thành nếp nhăn.

Axit ascorbic là một trong rất ít thành phần có khả năng tăng cường sản sinh collagen. Một nghiên cứu từ năm 1999 về sử dụng serum vitamin C 10% (Cellex-C) đã chỉ ra rằng các nếp nhăn được cải thiện và giảm thiểu sau 3 tháng sử dụng. Vài năm sau đó, một nghiên cứu khác sử dụng kem vitamin C nồng độ 5% trong 6 tháng đã cho thấy sự cải thiện đáng kể của làn da về độ ẩm, nếp nhăn, đốm nâu và độ sáng của da.

3. Làm mờ thâm nám, các đốm nâu

Các đốm nâu hoặc tăng sắc tố thường là vấn đề khá đau đồng và chúng rất khó để xử lý chúng chỉ với chăm sóc da. Nhưng sử dụng vitamin C có thể giúp cải thiện tình trạng tăng sắc tố. Giải thích một cách dễ hiểu, các đốm nâu chính là melanin, để melanin được hình thành, cơ thể cần một loại enzyme để hỗ trợ các phản ứng hóa học gọi là tyrosinase. Vitamin C hoạt động bằng cách ức chế enzym này, từ đó các đốm nâu không thể hình thành.

Vitamin C cũng có một số điểm trừ như sau:

1. Không ổn định, dễ bị oxy hóa

Nếu bạn từng sử dụng serum vitamin C tinh khiết, bạn có thể từng trải nghiệm việc nó bị oxy hóa sau 1-2 tháng (đổi màu - dần chuyển sang màu vàng đậm/nâu) và bạn phải bỏ chúng đi.

Có một số mẹo để ổn định vitamin C như sau: giữ độ pH sản phẩm thấp (dưới 3.5) hoặc sử dụng các công thức không chứa nước. Một số thành phần các cũng giúp vitamin C ổn định hơn như axit ferulic, glutathione, axit citric hoặc sodium metabisulfite. Ngoài ra, việc hạn chế để sản phẩm tiếp xúc với không khí hoặc ánh sáng rất quan trọng, tốt nhất là nên sử dụng các bao bì ngăn không khí (như hút chân không) cho các sản phẩm chứa vitamin C.

Sau khi đảm bảo tất cả các yếu tố bảo vệ trên, đáng tiếc là bạn cũng chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của chúng lên đến 3 tháng sau khi mở nắp mà thôi.

2. Khó thấm vào da

Vitamin C tan trong nước mà làn da thì thường dễ tiếp nhận những thành phần tan trong dầu hơn. Vậy nên vitamin C sẽ gặp một chút khó khăn khi đi vào làn da của bạn. May mắn là sản phẩm có độ pH thấp (<3.5) sẽ giúp giải quyết vấn đề, vì vậy, hãy tìm những sản phẩm chứa vitamin C có nêu rõ độ pH hoặc những sản phẩm không chứa nước nhé.

3. Hàm lượng/nồng độ vitamin C cao có thể gây kích ứng

Châm chích hay ngứa nhẹ là các phản ứng thường gặp khi sử dụng vitamin C nhưng nếu làn da của bạn quá nhạy cảm hoặc đang gặp các bệnh lý như chàm, mụn thì những loại serum có nồng độ trên 10% sẽ không phù hợp với bạn. 

Dù có một vào điểm trừ nhưng axit ascorbic vấn là một thành phần bạn nên thử ít nhất một lần. Sau khi quan sát phản ứng của da, bạn mới có thể chắc chắn được bạn có hợp sử dụng vitamin C hay không.

 

Nghiên cứu liên quan
 • Journal of Cosmetic Dermatology, Volume 11 (4) – Dec 1, 2012, Stability, transdermal penetration, and cutaneous effects of ascorbic acid and its derivatives
 • Journal of Cosmetic Dermatology, Volume 4 (1) – Jan 1, 2005, Relevance of vitamins C and E in cutaneous photoprotection
 • Dermatologic Surgery, Volume 27 (2) – Feb 1, 2001, Topical L‐Ascorbic Acid: Percutaneous Absorption Studies
 • The Journal of investigative dermatology., 2005 Oct;125(4):826-32., Ferulic acid stabilizes a solution of vitamins C and E and doubles its photoprotection of skin.
 • Arch Otolaryngol Head Neck Surg. 1999;125(10):1091-1098., Use of Topical Ascorbic Acid and Its Effects on Photodamaged Skin Topography
 • Exp Dermatol. 2003 Jun;12(3):237-44.,Topical ascorbic acid on photoaged skin.
 • International Journal of Pharmaceutics, Volume 133 (1)– May 14, 1996, Glutathione stabilizes ascorbic acid in aqueous solution
 • International Journal of Pharmaceutics, Sep 28, 2006, , Volume 322 (1) – Influence of sodium metabisulfite and glutathione on the stability of vitamin C in O/W emulsion and extemporaneous aqueous gel
 • Leslie Baumann, MD, Cosmetic Dermatology, 2nd edition, Vitamin C - pages 297-298