Chiết xuất trà xanh
Chức năng: kháng khuẩn, chống oxy hóa, làm se, làm mềm, cấp/ giữ ẩm, chăm sóc răng miệng, dưỡng da, bảo vệ da, hấp thụ tia UV.
CAS #: 84650-60-2 | EC #: 283-519-7
- Trà xanh là một trong những thành phần được nghiên cứu nhiều nhất
- Các thành phần hoạt động (active parts) được gọi là polyphenols, hay chính xác hơn là catechins (EGCG là catechin dồi dào và mạnh mẽ nhất
- Các chiết xuất từ trà xanh có thể có chất lượng khác nhau. Loại tốt có chứa 50-90% catechins (và thường khiến sản phẩm có màu nâu và có mùi đặc trưng)
- Trà xanh được chứng minh là một chất chống oxy hóa, chống tia cực tím, kháng viêm, kháng khuẩn và chống ung thư tuyệt vời
- Nhờ những đặc tính tuyệt vời của mình, trà xanh là một lựa chọn đáng để cân nhắc để chống lão hóa và chữa các bệnh về da chứng đỏ mặt (rosacea), mụn trứng cá và viêm da dị ứng
Chính Hermosa cũng rất yêu thích trà xanh. Uống trà xanh hay sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa chiết xuất từ trà xanh đều mang lại hiệu quả làm đẹp cho bạn. Là một trang web chuyên về làm đẹp hơn là sức khỏe, Hermosa sẽ chỉ tập trung phân tích những tác động của trà xanh lên làn da và lý do vì sao bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa chiết xuất trà xanh.
Trà xanh là một thành phần tự nhiên hoàn toàn và được nghiên cứu rất kỹ càng. Theo chuyên gia da liễu Leslie Baumann, trà xanh là một chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất.
Trước khi đi sâu vào các tác dụng của trà xanh, có một vài điều mà bạn nên biết: thành phần hữu ích nhất của trà được gọi là polyphenols hay chính xác hơn là catechins. Có 4 loại chính: loại dồi dào và hoạt động mạnh nhất chính là EGCG (EpiGalloCatechin Gallate). Những loại nổi bật không kém là ECG (EpiCatechin Gallate), GCG (GalloCatechin Gallate) and EGC (EpiGallo Catechin), ngoài ra vẫn còn một số loại khác nữa.
Để có thể đánh giá thực sự hiệu quả của một sản phẩm chứa chiết xuất trà xanh, tiến sĩ Baumann nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải biết hàm lượng polyphenol. Có thể sẽ có sự khác biệt lớn về chất lượng giữa các chiết xuất trà xanh khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, mùa, tuổi của lá trà và cách trồng trọt.
Theo một nghiên cứu năm 2015, một chiết xuất trung bình chỉ chứa 10% catechin trong khi tiến sĩ Todorov của trang smartskincare.com lại nói rằng chúng có khoảng 25% (còn trong trà đen chỉ khoảng 4%). Tiến sĩ Leslie Baumann có viết trong sách của cô ấy rằng chiết xuất trà xanh có chất lượng tốt phải chứa 50-90% catechin và những loại này thường có màu nâu và có mùi đặc trưng. Vì vậy, nếu như bạn bắt gặp một một sản phẩm chứa trà xanh có màu nâu và có mùi trà đặc trưng thì đấy chính là dấu hiệu của một sản phẩm chất lượng đấy.
Tuy không phải loại chiết xuất trà xanh nào cũng chất lượng như nhau nhưng tựu chung thì các chiết xuất trà xanh đều có những công dụng sau:
-
Chất chống oxy hóa và chống lại tia cực tím
Các polyphenol trong trà xanh là những chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp cho làn da được bảo vệ khỏi tác hại của gốc tự do - tác nhân phá hủy collagen, khiến da chảy xệ. Trà xanh còn được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu rằng có khả năng giảm tình trạng kích ứng và mẩn đỏ do tác động của tia UV và hạn chế tình trạng cháy nắng. Bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng da có chứa trà xanh trước khi sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng.
-
Chống ung thư
Công dụng này một phần đến từ đặc tính chống hóa và chống tia cực tím của trà xanh nhưng Hermosa tách công dụng này làm một mục riêng để nhận mạnh với bạn rằng trà xanh không chỉ là một thành phần có ích cho vẻ đẹp, cho làn da của bạn mà còn là một chất để bảo vệ sức khỏe. Nó có thể ngăn ngừa tổn thương DNA và thậm chí còn có thể kích hoạt một số enzym giúp sửa chữa DNA, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư da. Vì vậy, nếu nguy cơ ung thư da của bạn cao (da trắng, tiền sử ung thư da trong gia đình, mắt xanh biển hoặc xanh lá cây, vết cháy nắng, hay một số loại nốt ruồi) thì việc đưa trà xanh vào chu trình chăm sóc da là điều mà bạn nên làm.
-
Kháng viêm
Viêm là một phản ứng bình thường để bảo vệ cơ thể và chống lại những tác nhân gây hại tới cơ thể người. Tuy nhiên, da bị viêm quá nhiều cũng không tốt: nó đẩy nhanh quá trình lão hóa và cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về da (mụn trứng cá và chứng đỏ mặt). Các catechin trong trà xanh không chỉ là những chất chống oxy hóa tuyệt vời mà còn có khả năng kháng viêm rất tốt. Điều này khiến cho trà xanh trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho làn da nhạy cảm, da mụn hay đang bị chứng đỏ da.
-
Chống vi khuẩn
Tuy không quá phổ biến nhưng trà xanh vẫn có khả năng chống lại một số vi khuẩn không tốt cho da. Đặc tính này khiến trà xanh trở thành một thành phần phù hợp với làn da mụn. Có 2 nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy rằng lotion dưỡng da có 2% trà xanh có thể điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, các polyphenol trong trà xanh còn giúp cải thiện tình trạng viêm da dị ứng.
Tựu chung lại thì trà xanh xứng đáng là một thành siêu sao bởi công dụng mà nó mang lại phù hợp với gần như tất cả đối tượng. Nếu bạn đang có nhu cầu chống lão hóa, chống ung thư da, trị mụn, trị chứng đỏ da hay viêm da dị ứng thì sử dụng sản phẩm chứa trà xanh chất lượng cao trong chu trình dưỡng da của mình là điều mà bạn nên làm ngay từ hôm nay.
- Journal Der Deutschen Dermatologischen Gesellschaft, Volume 13 (8)– Aug 1, 2015, Green tea in dermatology – myths and facts
- Seminars In Cutaneous Medicine And Surgery, , Volume 27 (3) – Sep 1, 2008, Natural Approaches to Management of Photoaging
- Dermatologic Therapy, Volume 26 (3) – May 1, 2013, The use of green tea extract in cosmetic formulations: not only an antioxidant active ingredient
- Skin Research and Technology, , Volume 15 (3) – Aug 1, 2009, Protective effects of green tea extracts on photoaging and photoimmunosuppression
- Archives of Biochemistry and Biophysics, Volume 508 (2) – Apr 15, 2011, Green tea prevents non-melanoma skin cancer by enhancing DNA repair
- Oxidative Medicine and Cellular Longevity, Volume 2012 (2012) – Jun 26, 2012 Protective Mechanisms of Green Tea Polyphenols in Skin
- Journal of Drugs in Dermatology : JDD, [2009, 8(4):358-364], The efficacy of topical 2% green tea lotion in mild-to-moderate acne vulgaris.