Menu

Glycerin

Tên Tiếng Anh
Glycerin
Tên gọi khác
Glycerol
Gây kích ứng
0
Gây tắc lỗ chân lông
0
Thông tin chính thức

Chức năng: chất biến tính, dưỡng tóc, giữ/cấp ẩm, chăm sóc răng miệng, tạo mùi, dưỡng da, bảo vệ da, dung môi, điều chỉnh kết cấu sản phẩm

CAS #: 56-81-5 | EC #: 200-289-5

Ph. Eur. Name: Glycerolum | Chemical/IUPAC Name: Glycerine ;Glycerol (Inn); Glycerol (Rifm); Glycerolum (Ep); Glycyl Alcohol; 1,2,3-Propanetriol; 1,2,3-Trihydroxypropane

Thông tin nhanh
  • Glycerin là một chất dưỡng ẩm có sẵn trong da

  • Là một phân tử phổ biến, an toàn, hiệu quả và kinh tế được sử dụng trong hơn 50 năm qua

  • Không chỉ đơn thuần là một thành phần dưỡng ẩm, glycerin còn giúp các liên kết giữa các tế bào da được khỏe mạnh, bảo vệ da khỏi tình trạng kích ứng, tăng sức đề kháng cho hàng rào bảo vệ da

  • Chỉ với nồng độ 3%, glycerin đã có thể có tác dụng trên da và tác dụng của chúng càng trở nên rõ ràng hơn ở nồng độ 20-40% (tầm 10% sẽ được xếp vào loại tốt

  • Kem dưỡng ẩm chứa hàm lượng glycerin cao là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có làn da khô trầm trọng

Chi tiết

Glycerin là một thành phần nghe có vẻ không hấp dẫn lắm nhưng thực tế chúng lại là một thành phần rất tuyệt cho làn da. Nó đã được sử dụng trong mỹ phẩm trong hơn 50 năm và nó cũng là một thành phần hoàn toàn tự nhiên có mặt ở lớp ngoài cùng của da (lớp sừng).

Glycerin cũng là một chất giữ ẩm, giúp giữ nước trong da. Một nghiên cứu năm 2005 đã chỉ ra rằng hàm lượng glycerin tỉ lệ thuận với khả năng dưỡng ẩm của sản phẩm.

Một nghiên cứu mới hơn về glycerin đã chỉ ra rằng glycerin không chỉ có khả năng dưỡng ẩm mà nó còn làm được nhiều hơn nữa như:

  • Đảm bảo liên kết giữa các tế bào da không quá loãng cũng không quá đặc (điều hòa liên kết giữa các tế bào)

  • Giúp duy trì trạng thái khỏe mạnh của màng tế bào và lipid nội bào (tăng sức đề kháng cho hàng rào bảo vệ da)

  • Giúp quá trình bong da chết của da khô diễn ra thuận lợi hơn

  • Giúp chống lại và hạn chế kích ứng da

Những tác dụng trên cho chúng ta thấy rằng glycerin chính là một thành phần “siêu sao” giúp da luôn ở trong trạng thái khỏe mạnh.

Về nồng độ của glycerin, một nghiên cứu quy mô lớn đã được thực hiện với 394 người cả nam lẫn nữ có làn da khô để so sánh tác dụng của 2 loại kem dưỡng có hàm lượng glycerin cao (25% và 40% glycerin) và 16 loại kem dưỡng phổ biến trên thị trường (có hàm lượng glycerin ít hơn 6%). Kết quả cho thấy rằng 2 loại kem dưỡng có hàm lượng glycerin cao có đặc tính cấp ẩm vượt trội và nhanh chóng hơn. Chúng cũng giúp tăng khả năng giữ ẩm của làn da, tức là sau khi bạn sử dụng kem dưỡng có hàm lượng glycerin cao, làn da của bạn ngậm nước lâu hơn so với tất cả các loại kem dưỡng có hàm lượng glycerin thấp khác.

Đọc tới đây thì có thể các bạn sẽ cảm thấy glycerin chính là chân ái của làn da và ngay lập tức sử dụng glycerin trên da. Tuy nhiên, sử dụng 100% glycerin nguyên chất cũng không tốt cho da. Sử dụng quá nhiều glycerin (và các chất hút/giữ ẩm nói chung - humectant) sẽ tạo ra tình trạng hút ẩm ngược bởi vì khi nước ở lớp trên cùng của da chúng sẽ dần bay hơi và tạo ra tình trạng mất nước xuyên biểu bì (trans-epidermal-water-loss (TEWL)). Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, da của bạn sẽ trở nên khô cằn.

Một nghiên cứu cũng đã chứng minh cho điều này: một làn da khô sử dụng 99.7% để dưỡng ẩm trong 5 ngày cho thấy rằng làn da không có gì khác biệt so với làn da khô chưa được dưỡng ẩm. Một nghiên cứu khác thực hiện với 25% hàm lượng glycerin lại cho thấy rằng làn da khô, mất nước đã được cải thiện và trở nên ẩm mịn hơn rất nhiều.

Vì vậy, điều mà chúng ta cần biết về lượng glycerin tối ưu là: chúng bắt đầu phát huy tác dụng từ hàm lượng 3% (thậm chí có thể là từ 1% khi kết hợp với các liên kết của tế bào da) và tác dụng của chúng sẽ càng rõ rệt hơn khi hàm lượng glycerin tăng dần đến 20-40%. Glycerin ở mức 10% được xem là phù hợp nhất bởi chúng không chỉ vừa đủ để khiến kết cấu sản phẩm không bết dính, không nặng mặt (glycerin rất dính và hàm lượng glycerin trong sản phẩm cao sẽ khiến kết cấu sản phẩm không được nhẹ và thoáng cho lắm) mà còn mang lại đầy đủ các tác dụng như dưỡng ẩm, giữ nước, chống kích ứng, tăng sức khỏe cho hàng rào bảo vệ da và giúp làn da luôn mịn màng và căng nẩy.

Tổng kết: Glycerin thực sự là một thành phần tốt và chúng không chỉ đơn thuần là một thành phần dưỡng ẩm cho da. Theo Hermosa, glycerin là một thành phần không hề thua kém những “siêu sao” như axit hyaluronic và nó xứng đáng được nhận nhiều sự quan tâm hơn nữa.

Nghiên cứu liên quan
  • Leslie Baumann, MD, Cosmetic Dermatology, 2nd edition, Glycerin- pages 275
  • The Journal of investigative dermatology., 2005 Aug;125(2):288-93., Is endogenous glycerol a determinant of stratum corneum hydration in humans?
  • Dry Skin and Moisturizers: Chemistry and Function, Marie Loden, Howard I. Maibach, chapter 20: Glycerol — Just a Moisturizer? Biological and Biophysical Effects