Menu

Niacinamide

Tên Tiếng Anh
Niacinamide
Tên gọi khác
vitamin B3, nicotinamide
Thông tin chính thức

Chức năng: làm mềm mịn da, chất làm trắng

CAS #: 98-92-0 | EC #: 202-713-4

Ph. Eur. Name: Nicotinamidum | Chemical/IUPAC Name: 3-Pyridinecarboxamide

Thông tin nhanh
 • Là một thành phần dưỡng da đa năng với rất nhiều công dụng cho làn da đã được chứng minh và công nhận

 • Có khả năng chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn hiệu quả khi sử dụng ở nồng độ 4-5%

 • Làm mờ các đốm nâu khi sử dụng một mình hoặc sử dụng kết hợp với đường amin, acetyl glucosamine

 • Tăng tổng hợp ceramide giúp tăng sức đề kháng cho hàng rào bảo vệ da và giúp dưỡng ẩm cho da

 • Có thể giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá, chứng đỏ da (rosacea), và viêm da dị ứng (atopic dermatitis)

Chi tiết

Niacinamide, hay còn gọi là vitamin B3, thật sự là một thành phần dưỡng da “siêu sao”. Có rất nhiều nghiên cứu về thành phần này và rất nhiều công dụng của nó đã được khám phá.

Tổng quan về vitamin B3: đây là một loại vitamin tan trong nước và có dạng bột màu trắng. Thành phần này không có khó mùi và có vị mặn, đắng. Nó có thể được tìm thấy trong thịt, cá, lúa mì và một lượng nhỏ trong rau. Vitamin B3 sử dụng trong mỹ phẩm được sản xuất tổng hợp.

Dưới đây là những công dụng của niacinamide:

1. Chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn

Theo tuổi tác, cả cơ thể và làn da của chúng ta sẽ rệu rã dần. Một trong những chức năng hoạt động kém hơn chính là khả năng sản sinh các protein như keratin, filaggrin và involucrin theo thứ tự giảm dần. Lượng protein được sản sinh ít hơn sẽ dẫn đến việc cấu trúc da xấu hơn, giảm khả năng đàn hồi và nhiều nếp nhăn hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng niacinamide có thể kích thích sản sinh collagen cũng như 3 loại protein kể trên, có nghĩa là làn da sẽ được cải thiện và nếp nhăn sẽ ít hơn. Nghiên cứu cũng kết luận rằng sử dụng niacinamide với nồng độ 4-5% mỗi ngày trong 8-12 tuần sẽ giúp chống lão hóa. Vậy nên nếu bạn đang có mong muốn chống lão hóa cho da, hãy tìm kiếm những sản phẩm có chứa nồng độ vitamin B3 như đã nêu.

2. Làm sáng da

Các vết thâm hay tàn nhang không phải là những thứ dễ dàng loại bỏ bằng cách chỉ sử dụng các sản phẩm dùng ngoài da. Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm cho những đốm nâu trên da, hãy chuẩn bị tinh thần là chúng chỉ có thể mờ đi chứ không thể loại bỏ chúng trong một sớm một chiều được. Niacinamide là một trong những thành phần tiêu biểu có khả năng làm mờ các đốm nâu trên da. Nghiên cứu đã chứng minh rằng 2-5% niacinamide mỗi ngày, sử dụng trong vòng 8 tuần sẽ giúp làm sáng da hoặc làm mờ các đốm nâu rõ rệt. Khi kết hợp với đường amin hoặc acetyl glucosamine, hiệu quả sẽ càng rõ rệt hơn.

Niacinamide cũng làm trắng, sáng da bằng cơ chế khác với những thành phần khác. Nó ngăn chặn melanosome (các bọc chứa melanin) từ các tế bào hắc tố đến các tế bào sừng còn những chất làm da khác thì lại ngăn chặn một loại enzyme gọi là tyrosinase (đóng vai trò quan trọng trong sản sinh melanin). Vì vậy, nếu bạn muốn làm mờ đốm nâu một cách toàn diện, bạn có thể kết hợp sử dụng niacinamide với các chất ức chế sản sinh melanin (do ức chế tyrosinase) như vitamin C, arbutin hoặc axit kojic.

3. Tăng sức đề kháng cho da

Hàng rào bảo vệ da đóng vai trò đặc biệt quan trọng với độ ẩm và tình trạng sức khỏe của da. Những phần “vôi vữa” (liên kết) giữa các tế bào có chứa các axit béo, cholesterol và ceramide, số lượng và cấu trúc của chúng sẽ quyết định sức khỏe và tình trạng da của bạn. Nghiên cứu cho thấy niacinamide với nồng độ 2% có thể tăng khả năng tổng hợp axit béo, cholesterol và ceramide, giúp hàng rào bảo vệ da được khỏe mạnh hơn, giảm mất nước qua da và tăng khả năng dưỡng ẩm cho làn da.

4. Trị mụn

Tuy niacinamide không được coi là một thành phần tiêu biểu của mục trị mụn nhưng nếu da bạn có mụn, sử dụng vitamin B3 có thể là một lựa chọn không tồi. Nó có khả năng điều tiết tuyến bã nhờn và kháng viêm. Một nghiên cứu sử dụng 4% niacinamide trong 8 tuần đã chỉ ra rằng 82% những người sử dụng cho thấy sự cải thiện về tình trạng mụn của họ. Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy niacinamide 4% có thể giúp giảm mụn tốt hơn clindamycin 1% dạng gel - một loại kháng sinh thường dùng để điều trị mụn trứng cá.

5. Những công dụng khác

Ngoài những công dụng kể trên, niacinamide còn giúp tăng khả năng tái tạo da, giúp vết thương nhanh lành hơn và làm mịn da hiệu quả. Nó cũng có khả năng kháng khuẩn và bảo vệ da khỏi các tác hại của tia UV (photoprotective properties). Nhờ đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, vitamin B3 còn có thể được dùng cho những làn da mắc chứng đỏ da hoặc viêm da cơ địa.

Với những công dụng tuyệt vời nêu trên, Hermosa cho rằng niacinamide là một thành phần cực kỳ tốt và đặc biệt cần thiết cho tất cả mọi người.

Nghiên cứu liên quan
 • Walocko, Frances M., et al. "The role of nicotinamide in acne treatment." Dermatologic Therapy (2017).
 • Journal of Cosmetic Dermatology, Volume 13 (4) – Dec 1, 2014, A review of nicotinamide: treatment of skin diseases and potential side effects
 • Skin Pharmacol Physiol 2014;27:311-315, Niacinamide - Mechanisms of Action and Its Topical Use in Dermatology
 • Journal of cosmetic dermatology, 2004 Apr;3(2):88-93., Nicotinic acid/niacinamide and the skin.
 • Shalita, Alan R., et al. "Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inelammatory acne vulgaris." International journal of dermatology 34.6 (1995): 434-437.
 • Navarrete-Solís, Josefina, et al. "A double-blind, randomized clinical trial of niacinamide 4% versus hydroquinone 4% in the treatment of melasma." Dermatology research and practice 2011 (2011).
 • Tanno, O., et al. "Nicotinamide increases biosynthesis of ceramides as well as other stratum corneum lipids to improve the epidermal permeability barrier." British Journal of Dermatology 143.3 (2000): 524-531.